Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì để can thiệp kịp thời

Chậm nói ở trẻ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như trí tuệ của trẻ? Nếu trẻ chậm nói không được can thiệp sớm sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó chữa.

??? Thông tin trẻ chậm nói, chậm phát triển cập nhật tại đây

Ảnh hưởng khi trẻ chậm nói

Ngày nay, để đánh giá mức độ phát triển của trẻ em các chuyên gia thường đặc biệt chú trọng đến mức độ vận động, các kỹ năng của trẻ. Trong đó, nếu trẻ được đánh giá chậm nói sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ.

Trẻ chậm nói đơn thuần so với các bạn cũng làm tăng gánh nặng thời gian cho gia đình khi phải mất thời gian để cải thiện cho trẻ.

Ngoài ra trẻ cũng gặp hạn chế về giao tiếp khi đi học hoặc khi tiếp xúc với xung quanh do trẻ chậm nói thì cũng chậm tư duy hơn.

Cha mẹ cần động viên trẻ bật phát âm, sử dụng lời nói để diễn tả điều bé mong muốn bằng cách cai tivi, điện thoại, nói chuyện nhiều, đọc sách với trẻ mỗi ngày.

Trường hợp bé chậm nói là do nguyên nhân từ các vấn đề răng miệng hoặc thính lực, nếu không chữa trị kịp thời thì bé chậm nói lâu cũng ảnh hưởng đến trí tuệ, khả năng tư duy của trẻ.

Cuối cùng, nếu trẻ chậm nói là dấu hiệu của một số bệnh lý như bệnh tự kỷ, giảm chú ý thì bé sẽ chậm phát triển trong cả các kỹ năng lĩnh vực khác.

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến các kỹ năng và sự phát triển thể chất của trẻ thể hiện ở việc:

Chậm phát triển các kỹ năng vận động: các mốc phát triển kỹ năng vận động thô như lật, bò, kỹ năng vận động tinh như cầm nắm đi của trẻ.

Các vấn đề về chậm phát triển thể chất do bé gặp rắc rối với việc nhai nuốt như suy dinh dưỡng, biếng ăn có thể dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa.

Vì vậy việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn tập nói là rất quan trọng, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu DHA.

Dấu hiệu điển hình trẻ chậm nói

Việc trang bị các kiến thức cơ bản về chậm nói giúp các bậc phụ huynh dễ dàng nắm bắt được các dấu hiệu chậm nói, xác định được khá chính xác tình trạng của trẻ để có những tác động, can thiệp kịp thời.

Để đánh giá trẻ chậm nói cần tập trung vào ba yếu tố chính của lời nói để đánh giá gồm : phát âm, giọng nói, sự lưu loát.

Nếu trẻ chưa đạt được sự lưu loát rõ vần thì có thể trẻ đang bị nói ngọn, hoặc rối loạn ngôn ngữ.

Dấu hiệu trẻ chậm nói từ 3 – 4 tháng

Ở tháng tuổi dưới 4 tháng, trẻ chưa thể nói một âm có ý nghĩa nhưng cha mẹ có thể nhận biết dấu hiệu trẻ có thể chậm nói nếu thấy trẻ dường như không đáp ứng với tiếng động mạnh, đến 4 tháng tuổi trẻ chưa biết giao tiếp bằng âm thanh với người đối diện.

Dấu hiệu trẻ 7 tháng tuổi chậm nói

Tiếp tục với các dấu hiệu trước đó mà không có tiến bộ, đặc biệt là dấu hiệu không đáp ứng với tiếng động.

Dấu hiệu trẻ 12 tháng tuổi chậm nói

Một em bé có thể và nói được từ đơn kahs rõ ràng khi bé được 1 tuổi. Những trẻ chưa nói được thì bé cũng bắt đầu sử dụng âm thanh nhiều hơn để giao tiếp, thể hiện sự mong muốn hoặc nhu cầu của trẻ.

Vì vậy, nếu khi trẻ 1 tuổi mà trẻ vẫn chưa thể nói bất kỳ một từ nào , lại không biết sử dụng các âm thanh , không biết vẫy chào, tạm biệt, và tiếp tục không có phản ứng với âm thanh thì cần chú ý để cha mẹ có quyết định chính.

Dấu hiệu trẻ 16 tháng chậm nói

Trẻ tròn 16 tháng nhưng không thể tiếp thu và phản ứng lại với các từ như không, ạ cám ơn.

Khi được cha mẹ gọi bé không hợp tác không thể hiểu được những yêu cầu đơn giản như chỉ đồ vật, chào tạm biệt.

Trẻ dường như không thể dùng từ để diễn tả điều muốn nói mà phải dùng tay để thể hiện.

Dấu hiệu trẻ 18 tháng tuổi chậm nói

Trẻ không muốn, không hứng thú giao tiếp

Trẻ chưa thể nói được một vài từ đơn giản theo khả năng của bé hoặc trẻ hoàn toàn không tiến bộ về kỹ năng sử dụng từ

Trẻ không thể phân biệt nhận biết sự khác nhau giữa các đồ vật, bộ phận cơ thể

Trẻ không thể trả lời chính xác một vài câu hỏi đơn giản như ” Cốc của con ở đâu?”

Trẻ không thể chỉ vào vài bộ phận của cơ thể (ví dụ: đầu, mắt, mũi) khi được người lớn yêu cầu.

Dấu hiệu trẻ 24 tháng tuổi chậm nói

Thông thường một em bé có kỹ năng nói hoàn thiện sẽ có thể nói được 2 từ khi bé 24 tuổi vốn từ của bé cũng khá phong phú, hoàn toàn có thể có sự giao lưu 2 chiều giữa trẻ và những người xung quanh. Vì vậy, trẻ có thể chậm nói nếu không thể tự nói ra lời mà chỉ có thể nhại lời cha mẹ.

Trẻ không thể biết ghép 2 từ tạo thành từ đôi một cách chủ động.

Trẻ không thể hiểu ý nghĩa của giao tiếp 2 chiều mà chỉ đơn thuần lặp lại những gì cha mẹ nói.

Hy vọng qua bài viết trên cha mẹ đã có thể biết trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì để có thể kịp thời, hướng dẫn trẻ, bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí tuệ.

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại