Trẻ bị rối loạn giấc ngủ phải làm sao?

Rối loạn giấc ngủ gây ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ nếu như không được điều trị kịp thời, vậy trẻ bị rối loạn giấc ngủ phải làm sao để khắc phục?

Các chuyên gia cho biết, giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với người lớn và trẻ nhỏ. Nếu như trẻ bị rối loạn giấc ngủ, ngủ không đủ giấc kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng học tập, cảm xúc và hành vi sau này khi trưởng thành. Do vậy các phụ huynh cần quan tâm đến điều này để khắc phục kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau.

Trẻ em ngủ bao nhiêu một ngày là đủ giấc?

Nhu cầu về thời gian ngủ mỗi ngày của trẻ khác nhau tùy từng độ tuổi, cụ thể:

 • Đối với trẻ sơ sinh: những tuần đầu trẻ có thể ngủ từ 18 – 20 tiếng/ngày, mỗi giấc thường từ 30 phút đến 3 giờ. Trẻ thường ngủ ban ngày nhiều hơn.
 • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Giai đoạn này trẻ bắt đầu hình thành chu kỳ thức, ngủ, giấc ngủ ban đêm khoảng từ 9,5 đến 11,5 tiếng. Giấc ngủ ngày ngắn hơn khoảng từ 3,5 đến 5,5 tiếng.
 • Đối với trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: Giấc ngủ ban ngày từ 3-4 giấc giảm xuống chỉ còn 1-2 giấc. Trong độ tuổi này, thời gian ngủ của trẻ là 14 giờ/ ngày.
 • Đối với trẻ từ 18 tháng: Trẻ ít có nhu cầu ngủ ban ngày.
 • Đối với trẻ từ 2,5 tuổi – 5 tuổi: Ở độ tuổi này, trẻ rất ít ngủ ngày vì ở giai đoạn này trẻ thích tìm hiểu khám phá thế giới xung quanh và tiếp nhận nhiều kích thích từ môi trường bên ngoài, đa số trẻ ở độ tuổi này có thể tự ngủ vào ban đêm.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ nguyên nhân do đâu?

Có hai loại nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn giấc ngủ ở trẻ đó là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

Đối với nguyên nhân sinh lý: Ở người có hai dạng giấc ngủ là giấc ngủ REM – NREM (ở trẻ giấc ngủ REM chiếm tới 50%, chỉ cần một cử động nhỏ cũng dễ dàng đánh thức bé và sự thức dậy ngắn cũng làm trẻ tỉnh ngủ hoàn toàn).  Ngoài ra trong một số giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ cũng bị khó ngủ, hay quấy khóc như: lúc sắp bò, sắp mọc răng, sắp đi, do vận động quá nhiều vào ban ngày hoặc ăn quá ít hay quá no.

Đối với nguyên nhân bệnh lý: Một số bệnh khiến trẻ bị rối loạn giấc ngủ như: bệnh về hô hấp, bệnh tiêu hóa, bệnh tim mạch, não bộ, viêm phế quản…

Một số nguyên nhân khác khiến trẻ bị rối loạn giấc ngủ gồm:

 • Cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày.
 • Giấc ngủ của trẻ phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như võng, nôi điện, hoặc trẻ quá bám bố mẹ, nếu không có những yếu tố này thì trẻ nhất định không ngủ.
 • Chỗ ngủ của trẻ quá ồn ào, nhiều ánh sáng, chỗ ngủ bị thay đổi thường xuyên.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ phải làm sao?

Khi trẻ bị rối loạn giấc ngủ, phụ huynh có thể thực hiện một số cách như sau để khắc phục:

 • Rèn luyện cho trẻ những thói quen tốt trước khi đi ngủ bằng các hoạt động cá nhân như rửa tay chân, rửa mặt, tắm, massage, thay quần áo thoáng mát… Phụ huynh nên thực hiện hằng ngày để tạo cho trẻ phản xạ có điều kiện.
 • Cho trẻ mang theo những vật dụng mà trẻ yêu thích lên giường ngủ như búp bê, gấu bông, gối,… để tạo cảm giác an toàn cho trẻ.
 • Duy trì thời gian ngủ và thức hằng định ngay cả trong những ngày nghỉ cuối tuần so với ngày trong tuần.
 • Sử dụng một số loại thảo dược như tía tô đất, hoa lạc tiên… để giúp trẻ an dịu thần kinh, dễ đi vào giấc ngủ, hạn chế tình trạng quấy khóc ban đêm.
 • Không cho trẻ ăn khi đi ngủ vì dễ bị sặc, dễ bị rối loạn tiêu hóa.
 • Nên giữ phòng bé đầy ánh sáng vào ban ngày và hạn chế ánh sáng lọt vào khi trời tối, giúp trẻ phân biệt được ban ngày và ban đêm.
 • Không nên để trẻ vận động quá nhiều, chơi game hoặc xem TV trước khi đi ngủ.
 • Không sử dụng nhiều loại thuốc trước khi đi ngủ như vitamin, thuốc bổ thần kinh… những thuốc này có thể khiến hệ thần kinh của trẻ bị kích thích, ngủ không sâu, dễ bị thức dậy vào ban đêm.

Trên đây là một số cách khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ cho trẻ. Khi trẻ bị rối loạn giấc ngủ, phụ huynh nên cho trẻ đi khám để tìm rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh để kéo dài gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại