10 Triệu chứng của tai biến mạch máu não

Hiện nay số người tử vong do tai biến mạch máu não ngày càng tăng, do vậy cần nhận biết sớm các triệu chứng tai biến mạch máu não để kịp thời xử lý.

Tai biến mạch máu não là hiện tượng xảy ra khi não bộ không được cung cấp đủ máu dẫn đến não bị thiếu oxy và các chất dinh dưỡng để hoạt động, nếu tình trạng này kéo dài khoảng vài phút tế bào não sẽ chết. Nếu như vùng não bị tổn thương càng lan rộng, mức độ tổn thương càng nặng thì sẽ càng để lại nhiều di chứng, nguy hiểm hơn, bệnh nhân có thể tử vong.

Theo thống kê những năm gần đây số người tử vong vì tai biến mạch máu não ngày càng tăng. Chính vì vậy cần có những hiểu biết nhất định về bệnh để ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Tai biến mạch máu não triệu chứng thể hiện như thế nào và cách xử lý ra sao là những vấn đề quan trọng chúng ta cần biết.

10 Triệu chứng điển hình của tai biến mạch máu não

Bạn có thể nhận biết bệnh nhân sắp bị tai biến mạch máu não nếu có các triệu chứng sau đây:

1/ Gặp vấn đề trong việc đi lại hoặc giữ thăng bằng

Bệnh nhân gặp vấn đề trong việc đi lại hoặc giữ thăng bằng, không thể đi lại hoặc đi lại rất khó. Đây là một trong những triệu chứng tai biến mạch máu não không thể bỏ qua.

2/ Đau đầu

Bệnh nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, đau theo từng cơn do thiếu máu lên não, cơn đau ngày càng dữ dội hơn. Nếu như thấy bệnh nhân có triệu chứng này cần đưa đến bệnh viện ngay, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến biến chứng chết não.

3/ Cánh tay trở nên tê yếu đi

Đây là một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não dễ nhận biết, bệnh nhân sẽ cảm thấy cánh tay bị tê dại, cử động khó khăn rồi dần dần không cử động được. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị tai biến mạch máu não bạn có thể yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay lên cao, khi đó một bên tay sẽ không thể giơ lên được hoặc rủ thõng xuống.

4/ Khuôn mặt buồn rầu, một bên mặt bị xệ khi mỉm cười

Đây là một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não cần lưu ý. Nguyên nhân do lượng oxy trong máu cung cấp cho não bộ giảm dần gây tổn thương thần kinh tác động lên cơ mặt. Khi đó khuôn mặt bệnh nhân trở nên buồn rầu, một bên mặt bị tê liệt trở nên méo xệch, khi cười một bên mặt bị xệ.

5/ Thị lực giảm dần

Đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân sắp bị tai biến mạch máu não, bệnh nhân sẽ cảm thấy thị lực bị giảm dần, tầm nhìn tối hoặc nhìn mờ dần. Nếu thấy dấu hiệu này thì bệnh nhân cần báo ngay cho người nhà để xử lý kịp thời.

6/ Nói lắp

Những cục máu đông gây cản trở quá trình lưu thông máu khiến cho phần não bộ điều khiển việc giao tiếp và khả năng nói. Do vậy nếu thấy người bệnh có dấu hiệu nói lắp, không nói được câu dài, nói không rõ lời, nói khó hiểu thì đây cũng là triệu chứng của tai biến mạch máu não cần chú ý.

7/ Một phần cơ thể bị yếu đi, không cử động được

Một trong những triệu chứng tai biến mạch máu não là người bệnh bị tê liệt một phần cơ thể, thậm chí là liệt nửa người, một số bộ phận thậm chí không cử động được dù đã cố gắng. Các chuyên gia cảnh báo triệu chứng này rất nguy hiểm và có thể dẫn đến liệt mãi mãi nếu như bệnh nhân không được điều trị kịp thời.

8/ Hoa mắt chóng mặt

Đột nhiên bị hoa mắt chóng mặt, đầu óc choáng váng là một trong những triệu chứng của việc thiếu máu lên não và cũng là dấu hiệu tai biến hay gặp. Do vậy cần cảnh giác với triệu chứng này.

9/ Nấc cục

Đột nhiên bị nấc cụt cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo trước của tai biến mạch máu não mà nhiều người không để ý, hiện tượng thường gặp ở phụ nữ.

10/ Khó thở

Bệnh nhân cảm thấy khó thở, thở hổn hển, tim đập nhanh là một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não. Khi tình trạng đã qua đi nhiều người cho rằng mình đã ổn nhưng các chuyên gia cảnh báo, đây là tình trạng “tai biến mạch máu não thoáng qua”, cảnh báo cơn tai biến sắp đến.

Xử lý khi bệnh nhân có triệu chứng của tai biến mạch máu não như thế nào?

Nếu như bạn thấy có hai hoặc ba triệu chứng kể trên thì khả năng rất cao đây là dấu hiệu của tai biến, khi đó cần ngay nhanh chóng gọi cấp cứu  hoặc đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Cần quan sát các biểu hiện của người bệnh để cung cấp thông tin cho nhân viên y tế khi xe cấp cứu đến.

– Trong thời gian chờ đợi xe cấp cứu có thể thực hiện một số biện pháp sơ cứu như sau:

– Đặt người bệnh nằm ở chỗ thoáng mát, kê đầu cao khoảng 30 độ.

– Nới lỏng quần áo, nhắc nhở người bệnh hít thở sâu và từ từ.

– Trong trường hợp người bệnh bị nôn thì hãy để đầu người bệnh nghiêng sang một bên để tránh việc các chất nôn sộc lên mũi gây khó thở.

– Nếu người bệnh có biểu hiện co giật, cần lấy khăn vải quấn quanh một chiếc đũa hoặc một cái que dài đặt ngang giữa hai hàm của người bệnh để người bệnh không cắn vào lưỡi.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về triệu chứng của tai biến mạch máu não. Tai biến có thể xảy ra ở bất cứ ai nên chúng ta cần trang bị những kiến thức về bệnh để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra.

Xem thêm: Dấu hiệu tai biến mạch máu não dạng nhẹ

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại