Suy nhược thần kinh nặng dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Bệnh suy nhược thần kinh khiến sức khỏe của người bệnh giảm sút, sau đây là một số dấu hiệu nhận biết suy nhược thần kinh nặng cần được điều trị kịp thời.

Theo Đông Y, suy nhược thần kinh được gọi là bệnh tâm căn suy nhược, đây là tình trạng rối loạn chức năng não bộ và một số trung khu dưới vỏ não do làm việc quá sức. Chức năng của hệ thần kinh là tiếp nhận và truyền tải thông tin, khi lượng thông tin phải xử lý quá lớn sẽ khiến cho não bộ bị căng thẳng và kéo theo những cơn đau đầu, mất ngủ.

Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy nhược thần kinh

Theo thống kê, bệnh suy nhược thần kinh xảy ra phổ biến ở độ tuổi lao động (từ 25 đến 45 tuổi), các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gồm có:

  • Tình trạng căng thẳng kéo dài.
  • Làm việc trí óc với cường độ cao
  • Do bị sang chấn tâm lý.
  • Làm việc, sinh sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn, nhiều áp lực.
  • Do mắc các bệnh mãn tính như: các bệnh tim mạch, huyết áp,…

Những triệu chứng do bệnh suy nhược thần kinh gây ra khiến sức khỏe của người bệnh giảm sút, không thể tập trung khiến làm việc kém hiệu quả.

Suy nhược thần kinh nặng dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Bệnh suy nhược thần kinh khiến người bệnh mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đau đầu, cơ thể mệt mỏi… Khi bệnh diễn biến sang giai đoạn nặng sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến thể chất lẫn tinh thần của người bệnh. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết suy nhược thần kinh nặng, người bệnh cần được điều trị kịp thời:

  • Đau đầu, mệt mỏi

Bệnh suy nhược thần kinh kèm theo các cơn đau đầu kéo dài khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, không thể tập trung làm việc. Hiện tượng này xuất hiện và kéo dài khi bệnh nhân bị áp lực hoặc quá lo lắng. Cơn đau thường xuyên xuất hiện ở vùng trán, hai thái dương, gáy.

  • Mất ngủ kéo dài

Giấc ngủ là rất quan trọng bởi đây là lúc cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo các tế bào. Khi người bệnh bị suy nhược thần kinh sẽ bị mất ngủ, ngủ không đủ giấc, triệu chứng này kéo dài sẽ khiến sức khỏe và chất lượng làm việc của người bệnh đều bị ảnh hưởng.

  • Rối loạn hành vi, cảm xúc

Bệnh suy nhược thần kinh nặng khiến người bệnh khó khăn trong việc điều chỉnh hành vi lẫn cảm xúc của mình. Khi phải đối mặt với những tác động bên ngoài, bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng lo lắng thái quá, dễ cáu gắt, tâm trạng bất ổn. Nhịp tim của bệnh nhân tăng nhanh bất thường, đổ mồ hôi hôi, chóng mặt, có thể ngất xỉu. Có những bệnh nhân bị suy nhược thần kinh dần trở nên khép kín, ngại giao tiếp, nếu để tình trạng này kéo dài không được khắc phục sẽ ảnh hưởng xấu đến công việc, các mối quan hệ xung quanh, thậm chí bệnh nhân rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

  • Suy nghĩ tiêu cực 

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết suy nhược thần kinh nặng, do sức khỏe suy kiệt, tâm lý bất ổn luôn đeo bám khiến người bệnh cảm thấy bản thân như gánh nặng của gia đình, họ luôn có những ý nghĩa tiêu cực, thậm chí muốn tự sát.

Người bệnh thường có xu hướng tìm đến các chất kích thích như rượu, bia, chất gây nghiện… để giải tỏa tâm lý, thậm chí có những người ó biểu hiện dùng hành động hủy hoại bản thân. Đây là những dấu hiệu rất nguy hiểm khi bệnh trở nặng, do vậy những người thân xung quanh nên để ý và sớm cho người bệnh đi chữa trị.

  • Suy giảm trí nhớ

Khi bị suy nhược thần kinh, người bệnh sẽ rất khó để tập trung làm việc và ghi nhớ thông tin, do đó trí nhớ suy giảm và có thể có nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer, Parkinson,… Khi bệnh nhân mắc các bệnh này, việc điều trị sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, bệnh nhân trở thành gánh nặng cho người thân trong gia đình.

Trên đây là một số thông tin về bệnh suy nhược thần kinh nặng và các dấu hiệu nhận biết. Khi bệnh trở nặng, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Do vậy cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh để đi khám và điều trị kịp thời là rất cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: Suy nhược thần kinh nên uống thuốc gì?

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại