Suy giãn tĩnh mạch chân chi dưới nguyên nhân là gì?

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là tình trạng nhiều người mắc phải gây nhức mỏi, nặng chân, phù chân,… và nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Vậy suy giãn tĩnh mạch chi dưới là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa ra sao?

Suy giãn tĩnh mạch chân chi dưới là gì?

Các chuyên gia cho biết, suy giãn tĩnh mạch chi dưới (chân) là sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại, điều này sẽ dẫn đến những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới khiến người bệnh nhức mỏi, nặng chân, phù chân, cảm giác như kiến bò, tê dị cảm, có thể bị chuột rút về đêm… Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khó điều trị như chàm da, loét chân không lành, chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạch nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu…

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân chi dưới nguyên nhân do đâu?

Hiện nay các nhà khoa học chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch chân chi dưới, tuy nhiên có thể xác định được rằng bệnh có liên quan đến một số yếu tố nguy cơ do tổn thương chức năng các van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên. Nguyên nhân khiến các van này bị tổn thương có thể kể đến bao gồm:

 • Tư thế sinh hoạt hay tư thế làm việc: Khi bạn phải đứng hay ngồi một chỗ lâu, ít vận động, hay phải mang vác nặng… thì máu sẽ bị dồn xuống hai chân, điều này làm tăng áp lực các tĩnh mạch ở chân, lâu ngày sẽ gây tổn thương các van tĩnh mạch một chiều. Khi các van một chiều này bị suy yếu thì sẽ giảm khả năng ngăn chặn dòng màu chảy ngược xuống dưới do tác dụng của trọng lực, điều này khiến máu bị dồn ứ ở hai chân.
 • Môi trường làm việc: Môi trường ẩm thấp cũng là tác nhân khiến bệnh suy giãn tĩnh mạch trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Những người mang thai nhiều lần có nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch cao.
 • Người thừa cân béo phì, chế độ ăn ít chất xơ và vitamin cũng khiến bệnh suy giãn tĩnh mạch trở nên nặng hơn.
 • Tuổi tác: Tuổi tác càng cao khiến các cơ quan trong cơ thể bị thoái hóa sẽ kéo theo nhiều bệnh, trong đó có bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân chi dưới

Triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh.

Giai đoạn đầu: Khi mới mắc bệnh, các triệu chứng thường mờ nhạt và thoáng qua, người bệnh có biểu hiện như: 

 • Đau chân, nặng chân, có cảm giác mang giày dép chật hơn bình thường;
 • Mỏi chân, phù nhẹ khi đứng lâu ngồi nhiều; 
 • Chuột rút vào buổi tối, cảm giác bị châm kim, dị cảm như kiến bò vùng cẳng chân về đêm. 
 • Nhiều mạch máu nhỏ li ti (giai đoạn đầu chỉ thấy tĩnh mạch nổi li ti, nhất là ở cổ chân và bàn chân). 

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng hoặc mất đi khi người bệnh nghỉ ngơi, các tĩnh mạch ở chi chưa giãn nhiều, lúc giãn, lúc không, do đó người bệnh ít chú ý và dễ bỏ qua.

Giai đoạn tiến triển:

Khi bệnh bước vào giai đoạn tiến triển sẽ gây phù chân, có thể phù ở mắt cá hay bàn chân. Vùng cẳng chân người bệnh có thể nhận thấy sự thay đổi màu sắc da do máu ứ ở tĩnh mạch lâu ngày sẽ có biểu hiện loạn dưỡng. Các tĩnh mạch trương phồng lên khiến người bệnh có cảm giác nặng, đau nhức chân, máu thoát ra ngoài mạch gây phù chân. Hiện tượng này không hề biến mất ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi, nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện các búi tĩnh mạch trương phồng nổi rõ trên da một cách thường xuyên, các mảng bầm máu trên da…

Giai đoạn biến chứng:

Ở giai đoạn này, bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới gây viêm tĩnh mạch nông huyết khối (biến chứng của viêm tĩnh mạch nông huyết khối là thuyên tắc tĩnh mạch sâu đoạn gần, đoạn xa và thuyên tắc phổi), chảy máu nặng do giãn vỡ tĩnh mạch, nhiễm khuẩn vết loét của suy tĩnh mạch mạn tính.

Phòng ngừa biến chứng do suy giãn tĩnh mạch chi dưới gây ra

Để phòng ngừa những biến chứng do suy giãn tĩnh mạch chi dưới gây ra, mọi người cần chú ý:

 • Điều chỉnh thói quen làm việc và sinh hoạt: không đứng lâu hoặc ngồi bất động một thời gian dài.
 • Thường xuyên duỗi gấp chân cho máu lưu thông khi phải đi ô tô hoặc máy bay đường dài.
 • Mang tất dài hỗ trợ
 • Giảm cân khi dư thừa
 • Uống nhiều nước
 • Tư vấn bác sĩ phụ khoa khi dùng thuốc ngừa thai
 • Sử dụng thuốc đề phòng huyết khối tĩnh mạch sâu khi có chỉ định của bác sĩ.

Khi nhận thấy triệu chứng của bệnh, người bệnh cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn những biến chứng do bệnh gây ra.

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại