Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh nguyên nhân là gì?

Trẻ sơ sinh bị rối loạn giấc ngủ không phải là tình trạng hiếm gặp, không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại mà còn đến sự phát triển của trẻ. Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh là việc cần thiết để đảm bảo trẻ phát triển tốt cả thể chất lẫn trí tuệ.

Theo các chuyên gia, giấc ngủ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Thời gian ngủ chính là lúc não bộ phát triển, nghiên cứu cho thấy có đến 80% tế bào não được tạo ra trong 3 năm đầu đời và có liên quan mật thiết đến thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của trẻ. Một giấc ngủ ngon, đảm bảo cả thời gian và chất lượng sẽ đem lại những tác động tích cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ?

Các chuyên gia cho biết, không thể nói chính xác trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ mà nó còn phụ thuộc vào đặc điểm thể chất của mỗi trẻ. Trung bình trẻ sơ sinh ngủ từ 18 – 20 tiếng mỗi ngày. Thời gian cho mỗi giấc ngủ khác nhau, trung bình khoảng 30 – 18 phút, hoặc có thể lên đến 5 – 10 tiếng/giấc ngủ.

Đa số trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều vào ban ngày, càng lớn thì thời gian ngủ trong ngày của trẻ càng ngắn lại.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh thường gặp đó là tình trạng khó ngủ. Rối loạn giấc ngủ khiến trẻ hay quấy khóc, cáu kính; rối loạn giấc ngủ kéo dài có thể dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, giảm khả năng học tập, rối loạn hành vi, cảm xúc khi trẻ trưởng thành.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân sinh lý:

Các chuyên gia cho biết, có hai loại giấc ngủ đó là: REM (Rapid Eye Movement: chuyển động mắt nhanh, với các biểu hiện nhịp tim nhanh, nhịp thở nhanh, não tăng chuyển hóa,…) và NREM (Non Rapid Eye Movement: không chuyển động mắt nhanh).

Ở trẻ sơ sinh, giấc ngủ NREM và giấc ngủ REM chiếm thời gian gần như bằng nhau (50%). Giấc ngủ REM ở trẻ sơ sinh nhiều hơn người lớn, do đó việc đánh thức trẻ dễ dàng hơn, chỉ với cử động nhẹ là trẻ có thể tỉnh giấc hoàn toàn.

Ngoài ra trẻ có thể bị rối loạn giấc ngủ trước các mốc phát triển như sắp bò, sắp mọc răng, sắp ngồi. Chế độ ăn uống (ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít) đôi khi cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Nguyên nhân bệnh lý:

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý như: bệnh về tiêu hóa, tim mạch, hô hấp, thần kinh.

Ngoài ra một số bệnh lý mạn tính cũng gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ và ngày càng trầm trọng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Phòng tránh rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Để giúp trẻ sơ sinh có giấc ngủ tốt, tránh bị rối loạn giấc ngủ, các phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cần duy trì thời gian ngủ và thức đều đặn hằng ngày để hình thành nhịp sinh học cho trẻ.

  • Tập cho trẻ những thói quen tốt trước khi đi ngủ như tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ, massage cho trẻ, thay quần áo rộng rãi thoáng mát trước khi đi ngủ. Nếu như thực hiện những việc này một cách đều đặn thì sẽ hình thành cho trẻ phản xạ có điều kiện, trẻ sẽ ý thức được việc đi ngủ sau khi được tắm rửa sạch sẽ;

  • Không nên cho trẻ vận động quá nhiều trước khi ngủ;

  • Cho trẻ mang theo vật yêu thích trong khi ngủ để tạo cảm giác an toàn, nhờ đó giúp trẻ ngủ ngon.

  • Tập cho trẻ phân biệt giữa ngày và đêm bằng cách: ban ngày nên để ánh sáng đầy phòng, ban đêm thì không nên để ánh sáng lọt vào. Nếu như trẻ không phân biệt được ngày và đêm thì có thể trẻ sẽ không ngủ cả đêm.

  • Không nên cho trẻ ăn khi đang nằm;

  • Không nên quá lạm dụng võng, nôi điện,… khi cho trẻ ngủ vì điều này có thể khiến trẻ lệ thuộc quá nhiều vào chúng, và trẻ sẽ khó ngủ hơn nếu như không có các dụng cụ này.

  • Không nên sử dụng các loại thuốc có tác dụng kích thích thần kinh trước khi trẻ đi ngủ vì có thể khiến trẻ bị rối loạn giấc ngủ.

Nếu như trẻ sơ sinh bị rối loạn giấc ngủ, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn khắc phục kịp thời.

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại