Rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng tuổi biểu hiện ở việc trẻ khó ngủ, ngủ ngắn, hay thức dậy vào ban đêm, vậy nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Rối loạn giấc ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó có trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi. Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ, rối loạn giấc ngủ gây ra tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ, trẻ hay quấy khóc, cáu kỉnh. Nếu để tình trạng này diễn ra một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập, cảm xúc, hành vi sau này khi trưởng thành.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng tuổi là gì?

Rối loạn giấc ngủ (còn được gọi là hồi quy giấc ngủ) là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh do trong 12 tháng đầu đời trẻ có nhiều giai đoạn phát triển trí não đột ngột.

Theo các chuyên gia, trẻ 4 tháng tuổi cần ngủ đủ 14 – 15 tiếng mỗi ngày (bao gồm tổng thời gian ngủ ban ngày và ban đêm). Đây là giai đoạn quan trọng nhất để phụ huynh có thể giáo dục cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ giấc và tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Biểu hiện của rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng tuổi

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ thường diễn ra vào khoảng tháng thứ 4 hoặc sớm hơn vài ngày, vài tuần.

Trẻ 4 tháng tuổi bị rối loạn giấc ngủ có những biểu hiện như sau:

 • Trẻ thức dậy thường xuyên hơn vào ban đêm hoặc ngủ không yên

 • Trẻ đói và quấy khóc

 • Trẻ khó ngủ hơn

 • Giấc ngủ trưa của trẻ ngắn hơn hoặc không ngủ trưa

 • Trẻ có thể cáu kính hơn

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng tuổi

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ giai đoạn 4 tháng tuổi thường không rõ ràng. Có thể là do cha mẹ cho trẻ ngủ sai cách, giấc ngủ trẻ bị phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố bên ngoài (như võng, nôi điện, bố mẹ…), môi trường xung quanh, hay do nguyên nhân bệnh lý (bệnh hen phế quản, chướng bụng đầy hơi…), hay do nguyên nhân sinh lý (ở trẻ giấc ngủ REM chiếm tới 50%, chỉ một tiếng động hay cử động nhỏ cũng có thể khiến trẻ thức giấc).

Làm thế nào để khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng tuổi?

 

Để khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng tuổi, giúp trẻ ngủ ngon hơn, cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Theo dõi kỹ thời gian biểu hằng ngày của bé: Trong giai đoạn 4 tháng tuổi, cơ thể trẻ đang trải qua nhiều thay đổi nên có thể cảm thấy không thoải mái. Cha mẹ cần để ý và nắm rõ thời gian biểu hằng ngày của trẻ, tác động nhẹ nhàng, dần dần điều dưỡng giấc ngủ, ru bé ngủ khi đến giờ vào giấc ngủ để trẻ được thoải mái và dễ chịu.

 • Áp dụng nhiều biện pháp để xoa dịu sự khó chịu cho trẻ.

 • Xây dựng thói quen đi ngủ cho trẻ: Giai đoạn 4 tháng tuổi trẻ sẽ hình thành thói quen đi ngủ, do vậy cha mẹ cần tranh thủ xây dựng thói quen khi đi ngủ cho trẻ như nghe hát ru, tắm nước ấm, đọc sách cho trẻ rồi đặt trẻ đi ngủ…

 • Chú ý tín hiệu ngủ của trẻ: Trẻ buồn ngủ thường có những tín hiệu như ngáp, dụi mắt, quấy khóc, không quan tâm mọi thứ,… Khi thấy những tín hiệu này, hãy nhanh chóng đưa trẻ vào môi trường yên tĩnh để trẻ đi vào giấc ngủ.

 • Khi trẻ thức giấc giữa đêm, cha mẹ chỉ cần ôm bé, vỗ về nhẹ nhàng, không cần bật điện, trẻ sẽ tự dịu cảm xúc và chìm lại vào giấc ngủ.

 • Ôm ấp, xoa dịu giúp cho trẻ cảm thấy dễ chịu và dễ đi vào giấc ngủ.

 • Tạo thói quen ăn uống, cho trẻ bú đúng giờ, đúng cữ, tránh ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi vì đói.

Một số cách khác giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ, các phụ huynh có thể áp dụng như: tắm nước ấm, massage cho trẻ, đọc sách cho trẻ ngủ, bật nhạc êm dịu, bật ánh sáng mờ một tiếng trước khi đi ngủ, giảm thiểu kích động cho trẻ.

Nếu như trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ 4 tháng tuổi bị rối loạn giấc ngủ kéo dài nhiều ngày liền dù đã áp dụng những biện pháp khắc phục như trên thì cha mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân và có biện pháp khắc phục kịp thời.

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại