Gốc tự do là gì & có nguy hiểm không?

Gốc tự do là căn nguyên gây ra sự lão hóa và nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy gốc tự do là gì, tác hại của gốc tự do như thế nào và làm gì để ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do?

Các chuyên gia cho biết, gốc tự do là một thuật ngữ quen thuộc trong y khoa nhưng lại khá lạ lẫm đối với nhiều người trong cộng đồng. Đa số mọi người chưa hiểu rõ gốc tự do là gì và chưa nhận thức được sự nguy hiểm của nó đối với sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do (tiếng Anh là free radical theo wikipedia) là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chính vì thế, nó không cân bằng về điện tử mà vốn dĩ nó là số chẵn nên rất bất ổn, dễ tạo ra phản ứng để chiếm đoạt điện tử nó thiếu từ các phân tử khác và lần lượt liên tiếp tạo ra chuỗi gốc tự do mới, gây rối loạn hoạt động bình thường của tế bào.

Các gốc tự do sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt số lượng gốc tự do sản sinh ra càng nhiều dưới sự tác động của các yếu tố như căng thẳng stress kéo dài, mệt mỏi, ô nhiễm môi trường, sử dụng rượu bia, thuốc lá, các hóa chất công nghiệp, thực phẩm có màu tổng hợp…

Gốc tự do có tác hại như thế nào?

Khi các gốc tự do hình thành trong cơ thể, chúng sẽ tấn công các tế bào, gây tổn thương màng tế bào, các phân tử protein và cả AND, dẫn đến xuất hiện những biến đổi làm tổn hại, rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào.

Chính vì vậy, gốc tự do được xem là một trong những nguyên nhân gây ra sự lão hóa và một loạt bệnh lý nguy hiểm khác, trong đó đặc biệt nguy hiểm là các bệnh ảnh hưởng đến não bộ như xơ vữa động mạch, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, tai biến mạch máu não, ung thư…

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có rất nhiều loại gốc tự do nguy hiểm như: superoxide, ozon, hydrogen peroxid, peroxy lipid, hydroxyl radical gây ra nhiều tổn thương tế bào.

Làm thế nào để phòng ngừa sự hình thành các gốc tự do?

Theo các nhà khoa học, gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu khiến các tế bào thần kinh bị tổn thương và thoái hóa dẫn đến suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến nhiều chức năng của não bộ. Chính vì vậy việc phòng ngừa sự hình thành các gốc tự do là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe, cải thiện trí nhớ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Hoa Kỳ, hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Blueberry (quả việt quất) và Ginkgo Biloba (cây bạch quả) đã được chứng minh có tác dụng trung hòa gốc tự do. Những hoạt chất này có khả năng vượt qua hàng rào máu não, nuôi dưỡng và bảo vệ các tế bào thần kinh, tăng cường máu lên não, phục hồi các chức năng của bộ chỉ huy thông tin để việc ghi nhớ diễn ra trơn tru, cải thiện đáng kể suy giảm trí nhớ.

Blueberry và Ginkgo Biloba là thành phần có trong hoạt huyết dưỡng não An Brain, một sản phẩm của Công ty TNHH Song An, giải pháp giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, tăng cường tuần hoàn não. Bên cạnh thành phần Blueberry và Ginkgo Biloba, hoạt huyết dưỡng não An Brain còn có chứa các thành phần được chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên khác như cao quả óc chó, cao rau đắng biển, cao đinh lăng…

Sự kết hợp của các thành phần này giúp hoạt huyết dưỡng não An Brain có công dụng:

  • Giúp hoạt huyết dưỡng não chống căng thẳng, stress
  • Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông (một trong những nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não)
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não.
  • Hỗ trợ hồi phục trí nhớ, trí nhớ kém… ở người cao tuổi.
  • Giúp hỗ trợ điều hòa chu kì ngày – đêm, chu kỳ giấc ngủ.
  • Giúp hỗ trợ tuần hoàn não giảm đau đầu, chóng mặt…

Hoạt huyết dưỡng não An Brain được sử dụng cho các đối tượng: người bị suy giảm trí nhớ, người bị thiểu năng tuần hoàn não, người cao tuổi trí nhớ kém, học sinh sinh viên ôn thi căng thẳng, người có nguy cơ hình thành cục máu đông…

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, chỉ định và chống chỉ định trước khi dùng.

Sản phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh. Tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để được tư vấn đầy đủ nhất.

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại