Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não khiến một số chức năng của cơ thể người bệnh bị ảnh hưởng, do vậy người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt. Sau đây là một số lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não tại nhà.

Tai biến mạch máu não xảy ra một cách đột ngột, gây tử vong cao và để lại di chứng nặng nề. Một số chức năng của người bệnh sau tai biến mạch máu não bị ảnh hưởng, bệnh nhân không cử động được, do vậy cần được chăm sóc đặc biệt trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Chăm sóc cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não tại nhà đúng cách rất quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

Cách chăm sóc cho bệnh nhân tai biến mạch máu não về việc ăn uống

Chế độ ăn uống có thể giúp bệnh nhân có những chuyển biến tích cực như: da dẻ hồng hào, không bị viêm loét, cân nặng giữ ở mức lý tưởng, không bị rụng tóc…

  • Trường hợp 1: Bệnh nhân có thể ăn được

Nếu như sau tai biến mạch máu não, bệnh nhân vẫn có thể tự ăn được thì nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ thấp hơn bình thường. Mỗi ngày bệnh nhân chỉ cần nạp khoảng 25 – 30 kcal/kg cân nặng, lượng nước uống cần mỗi ngày là 40ml/kg cân nặng. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cần đảm bảo các tiêu chí sau:

+ Đầy đủ và cân đối nhóm chất dinh dưỡng cần thiết như: Nhóm đạm từ các thực phẩm thịt, cá, trứng…; nhóm chất béo từ dầu mỡ (nên dùng dầu thực vật); nhóm bột đường (gạo, bánh mì, mì…); nhóm vitamin và khoáng chất (từ các thực phẩm như rau xanh, trái cây, củ quả).

+ Thức ăn cho người bệnh tai biến mạch máu não cần được cắt nhỏ, chế biến sau cho nhừ hoặc băm nhuyễn để người bệnh dễ dàng nhai nuốt và hấp thụ. Thức ăn nên chế biến theo khẩu vị của người bệnh để đảm bảo bệnh nhân ăn đầy đủ khẩu phần, nếu bệnh nhân không ăn hết thì nên cho bệnh nhân ăn thêm bữa để đảm bảo đầy đủ năng lượng cần thiết. Nên chia nhỏ thành 4 – 6 bữa mỗi ngày.

  • Trường hợp 2: Bệnh nhân không thể tự ăn được.

Tai biến mạch máu não có thể khiến bệnh nhân bị liệt cơ hầu học nên không ăn được, nếu cố ăn có thể bị sặc hoặc nôn. Do vậy trường hợp này bệnh nhân cần được ăn bằng ống thông để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết.

Trường hợp này cần chế biến súp ăn qua sonde đảm bảo độ lỏng mà vẫn phải đủ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bạn có thể chọn loại sữa giàu dinh dưỡng sẽ thuận tiện hơn và tiết kiệm thời gian, tuy nhiên bạn cần được bác sĩ tư vấn về liều lượng và cách sử dụng để đảm bảo không bị nhiễm trùng hoặc những biến chứng khác.

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não: về chế độ tập luyện, sinh hoạt.

Tai biến có thể khiến bệnh nhân bị liệt, không thể tự vận động. Khi đó người nhà cần giúp bệnh nhân chuyển tư thế cứ 3 giờ 1 lần để cơ thể bệnh nhân không bị lở loét. Nhớ xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm vào những vùng bị tì đè khi lật người. Nếu bệnh nhân có thể ăn được mà không cần dùng ống thông thì nên kê gối sau lưng để bệnh nhân nửa ngồi, nửa nằm khi cho người bệnh ăn.

Trường hợp người bệnh bị liệt nhẹ, người nhà cần hướng dẫn cho người bệnh tập luyện hàng ngày và duy trì tập luyện ngay cả khi đã phục hồi. Khuyến khích bệnh nhân tự vận động, chỉ hỗ trợ khi bệnh nhân không thể tự làm được. Khi người bệnh có thể tự đi lại thì cần chuẩn bị thêm gậy hỗ trợ đi lại cho người bệnh.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người già như thế nào?

Để phòng ngừa tai biến mạch máu não, cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chú ý giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh.
  • Không tắm khuya hoặc tắm ở những nơi có gió lùa.
  • Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng hoặc xúc động mạnh.
  • Nếu đang trị các bệnh như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, tiểu đường hay xơ vữa động mạch… cần uống thuốc đầy đủ.
  • Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn nhiều rau quả tươi, không sử dụng các chất kích thích, rượu bia.
  • Tập thể dục thường xuyên với các bài tập phù hợp với sức khỏe.

Trên đây là một số lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não tại nhà, cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đối với người khỏe mạnh, cần thực hiện các biện pháp phòng tránh để phòng ngừa những nguy cơ có thể xảy ra.

Xem thêm: Dấu hiệu của tai biến mạch máu não nhẹ

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại