Bệnh Parkinson nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Parkinson là một chứng bệnh rối loạn ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Vậy bệnh Parkinson là gì, nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị như thế nào?

Bệnh Parkinson là gì?

Các chuyên gia cho biết, bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng đến khả năng vận động, thăng bằng và kiểm soát cơ của người bệnh.

Bệnh Parkinson có đặc điểm là cứng cơ, run, tư thế và dáng đi bất thường, chuyển động chậm chạp, trường hợp bệnh nặng bệnh nhân có thể mất đi một vài chức năng vận động vật lý.

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson là gì?

Hiện nay nguyên nhân gây bệnh Parkinson (theo wikipedia về bệnh parkinson) vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên các nhà khoa học phát hiện ra rằng hàm lượng Dopamine trong cơ thể của bệnh nhân Parkinson giảm đi đáng kể. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng dẫn truyền tín hiệu giữa các sợi thần kinh trong não, và có vai trò quan trọng trong việc cử động và phối hợp các động tác của cơ thể. Chất này có nhiều ở vùng hạch đáy của não.

Các nhà khoa học cho biết, khi tế bào não bị thoái hóa hoặc mất khả năng sản sinh ra Dopamine thì cơ thể sẽ bị thiếu hụt chất này, do vậy người bệnh sẽ gặp vấn đề trong việc vận động.

Ngoài nguyên nhân kể trên, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson như:

 • Tuổi tác: tuổi tác càng cao thì hàm lượng Dopamine thường có xu hướng giảm.
 • Di truyền: đây là một căn bệnh có yếu tố di truyền, nếu  trong gia đình bạn có người bị bệnh này ngẫu nhiên, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Môi trường: những người tiếp xúc với thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu thường xuyên thì có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn những người bình thường.
 • Chấn thương sọ não: những người có tiền sử chấn thương sọ não cũng có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có nhiều dấu hiệu nhận biết tùy vào giai đoạn của bệnh và tùy vào từng người. Ở giai đoạn mới mắc bệnh thì các dấu hiệu có thể nhẹ và người bệnh không để ý. Các triệu chứng thường xuyên bắt đầu ở một bên của cơ thể và tiến triển nặng hơn ở bên đó, ngay cả sau khi các triệu chứng ảnh hưởng đến cả hai bên.

Một số triệu chứng thường gặp ở người bệnh Parkinson gồm có:

 • Các cơn run xuất hiện bắt đầu ở ngón tay, sau đó có thể di chuyển qua lại giữa ngón tay cái và ngón trỏ.
 • Người bệnh gặp khó khăn trong việc thực hiện các động tác đơn giản, chẳng hạn như thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng.
 • Người bệnh bị cứng khớp và cơ bắp dẫn đến hạn chế phạm vi chuyển động và gây đau mỗi khi cử động.
 • Khả năng giữ thăng bằng của người bệnh kém
 • Giảm khả năng thực hiện các chuyển động tự động, vô thức (chớp mắt, mỉm cười hoặc đung đưa cánh tay khi đi bộ…)
 • Thay đổi cách nói chuyện hoặc viết chữ.

Cách điều trị bệnh Parkinson như thế nào?

Bệnh Parkinson gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh, từ đó gây ra những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí khi bệnh tiến triển nặng có thể dẫn đến tàn phế. Chính vì vậy cần phát hiện và điều trị bệnh Parkinson càng sớm càng tốt để ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Một số phương pháp điều trị bệnh Parkinson phổ biến hiện nay gồm có:

Điều trị bằng thuốc: Người bệnh sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Một số loại thuốc thường được dùng khi điều trị bệnh này như:

 • Thuốc thay thế dopamine: đó là những loại thuốc giúp bổ sung dopamine kịp thời như Madopar, Syndopa, Sinemer,… Khi sử dụng loại thuốc này thì không nên kết hợp với vitamin B6.
 • Thuốc đồng vận dopamine: loại thuốc này có công dụng kích thích trực tiếp đến các thụ thể dopamin như: sifrol, trivastal, bromocriptine,… 
 • Thuốc ức chế dị hóa dopamin.
 • Thuốc kháng tiết cholin (Artan, Trihex).

Lưu ý người bệnh không được tự ý mua thuốc sử dụng mà cần dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc điều trị, tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật: Bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phẫu thuật cho người bệnh nếu như điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả.

Điều trị bằng vật lý trị liệu: Người bệnh nên kết hợp việc dùng thuốc với các bài tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để cải thiện khả năng vận động. Một số phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể được áp dụng để điều trị bệnh Parkinson bao gồm:

 • Vật lý trị liệu giúp cải thiện khả năng vận động và giảm rối loạn thăng bằng.
 • Phương pháp trị liệu ngôn ngữ.
 • Các bài tập luyện như: dưỡng sinh, yoga, thái cực quyền.

Trên đây là một số thông tin về bệnh Parkinson – nguyên nhân và cách điều trị. Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, người bệnh nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được thăm khám và điều trị kịp thời.

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại